เครื่องปั่นน้ำผลไม้สู้ภัยน้ำท่วม

มีคำกล่าวกันว่าคนเรานั่นสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้บนโลกใบนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงได้นั่นก็คือเรื่องของธรรมชาตินั่นเอง โดยทุกๆปีของประเทศไทยนั้นก็จะต้องมีสามฤดู โดยต้นปีนั้นก็จะเริ่มจากฤดูหนาว ก็จะกินเวลาตั้งแต่ช่วงปลายๆปีก่อนหน้าคาบเกี่ยวไปจนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ และจากเดือนมีนาคมเป็นต้นไปนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงหน้าร้าน ถือว่าฤดูการที่แสนจะทุกข์ทรมานของคนไทยซะเหลือเกิน เพราะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าช่วงเดือนเมษายนของทุกปีนั้นประเทศไทยจะมีสภาพอากาศที่ร้อนจัด เพราะด้วยภูมิประเทศของเรานั้นอยู่ในเขตร้อน ตรงเส้นศูนย์สูตรพอดี จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากความร้อนเข้าไปเต็มๆเลย ร้อนขนาดถึงขั้นที่ว่าชาวบ้านในอดีตนั้นต้องมีการคิดค้นประเพณีรดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ และซึ่งเป็นที่มาของประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์นั่นเอง เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวขนาดนี้นั้นจึงส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่นั้นออกมาสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน เพื่อเป็นการคลายร้อนให้กับตัวเอง ซึ่งถ้าเป็นจังหวัดใหญ่ๆนั้นทางจังหวัดจะมีการออกมาจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ ถึงขนาดมีการปิดถนนเพื่อที่จะให้ประชาชนนั้นได้ออกมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหลังจากฤดูร้อนนั้นผ่านพ้นไป ฤดูต่อมาก็คงจะเป็นฤดูฝน ซึ่งถือว่าเป็นฤดูแห่งการรอคอยของใครบางคน และไม่อยากรอคอยของใครบางคนเช่นกัน ที่พูดเช่นนั้นก็เพราะว่า จะมีกลุ่มอาชีพบางกลุ่มนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องการให้มีฝนตก เพื่อที่พืชผลที่ตัวเองได้ปลูกไว้นั้นเจริญงอกงามขึ้นมา เพื่อที่จะได้นำผลผลิตที่เติบโตขึ้นมานั้น นำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับกลุ่มอาชีพที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม แต่เป็นกลุ่มอาชีพที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แน่นอนว่าถ้าเกิดมีฝนฟ้าคะนอง ก็จะทำให้ผู้คนนั้นไม่ออกไปเที่ยวกัน ก็จะอาศัยอยู่แต่บ้านกันนั่นเอง ดังนั้นอาชีพกลุ่มธุรกิจเหล่านี้ก็จะไม่ออกไปไหนกันอย่างแน่นอน และที่สำคัญนั้นกว่าจะผ่านพ้นช่วงฤดูฝนไปได้ก็ล่วงเลยไปหลายเดือน จนย่างน้ำช่วงปลายของเดือนพฤศจิกายนเลยทีเดียว แน่นอนว่าหน้าฝนแบบนี้ชางกรุงเทพมหานครนั้นก็ไม่ค่อยจะชอบสักเท่าไหร่เหมือนกันเพราะทุกครั้งที่ฝนตกลงมาทีไรนั้น น้ำจะท่วมขังเสมอ ส่งผลถึงการจราจรบนท้องถนนที่จะรถติดอย่างหนักก็จะตามมาด้วยนั่นเอง ยิ่งถ้าจะเลวร้ายไปกว่านี้ก็คงจะเป็นช่วงเย็นวันศุกร์นั่นเองถ้าเป็นเย็นวันศุกร์สิ้นเดือน มีฝนตกลงมาด้วย รับลองได้เลย ว่ารถติดอย่างหนักหนาสาหัสอย่างแน่นอน จะไปไหนมาไหนนั้นอย่างน้อยๆจะต้องเพื่อเวลาอย่างต่ำต้องสามชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อที่ว่าจะได้ไปทันนัดหมายของเรานั่นเอง หรือถ้าจะเป็นช่วงเช้าวันจันทร์แล้วฝนตก แน่นอนว่ารถทุกๆคันนั้นล้วนแล้วแต่จะต้องขับเข้าเมืองกรุงกันซะส่วนใหญ่เพื่อที่จะขับรถไปทำงานนั่นเอง ดังนั้นถ้าฝนดันมาตกในช่วงนี้แล้วล่ะก็ เช้าๆเตรียมตัวเข้างานสายได้เลย รับลองว่าเบี้ยขยันในเดือนนี้คงจะอดอย่างแน่นอน และนอกเหนือจากเรื่องปัญหาการจราจรนั้น ที่น่ากลัวกว่านั่นก็คือเรื่องของสถานะน้ำท่วมนั่นเอง คือว่าถ้าบ้านของเรานั้นเคยมีประวัติที่ไม่ค่อยจะสู้ดีกับน้ำท่วมแล้วล่ะก็ รับลองได้เลยว่าเวทำงานอย่างไม่สบายใจอย่างแน่นอน ต้องกังวัลว่าน้ำจะท่วมบ้านของเราไหมนั่นเอง

กว่าจะสิ้นฤดูฝนนั้นก็คงจะต้องล่วงเลยมาถึงประมาณเกือบๆพฤศจิกายนเลยก็ว่าจะ ซึ่งจะได้สอดคล้องช่วงฤดูหนาวนั่นเอง แน่นอนว่าในทุกๆฤดูนั้นจะมีความสำคัญแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเราประกอบอาชีพอะไร สถานการณ์ของอาชีพเรานั้นเป็นอย่างไรนั่นเองแน่นอนว่าคำกล่าวที่ว่าฝืนอะไรก็ฝืนได้ แต่อย่าฝืนกฏธรรมชาตินั่นเป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน ต่อให้เรานั้นมีเงินมากมายหลายพันล้านก็จริง แต่เรานั้นก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะธรรมชาติได้ แต่สิ่งที่เราจะทำได้ก็คงจะเป็นการปรับตัว ปรับสภาพของเราให้อยู่กับธรรมชาติได้อย่างลงตัวและสมดุลนั่นเอง

โดยที่อาชีพการทำงานของเราก็เช่นกัน บางครั้งต่อให้บ้านของเรานั้นได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากน้ำท่วมขนาดไหนก็ตาม เราไปทำงานไม่ได้ก็ตาม เราก็จะต้องปรับตัวด้วยการอยู่กับสถาพแบบนั้นให้ได้ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสซะเลย อย่างในกรณีนี้ในเมื่อน้ำท่วม ประชาชนไม่สามารถออกไปนอกบ้าน นอกหมู่บ้านได้นั้นถ้าเราหาวิธีปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์น้ำท่วมนั่นก็คือการที่เรานั้นนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาทำการปั่นน้ำผลไม้จำหน่ายเพื่อเป็นการหารายได้เสริมให้กับครอบครัวของเรานั่นเอง แน่นอนว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพียงแค่เครื่องเดียวนั้นก็สามารถช่วยเราหาเงินได้แล้ว โดยที่เรานั้นไม่ต้องออกไปทำงานที่ประจำของเราก็ได้ ก่อนอื่นเลยนั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาไว้ที่บ้านของเราเสียก่อน เพื่อที่จะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการหาเงิน ซึ่งสถานที่จัดจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั่นมีมากมายหลากหลาย แต่สถานที่ที่ง่ายในการหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นก็คงจะเป็นร้านค้าออนไลน์นั่นเอง เพราะเป็นสถานที่ที่ง่ายที่สุดในการที่เรานั้นจะไปเลือกซื้อเลือกหาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพียงแค่เรานั้นมีโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟน ก็สามารถที่จะเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อที่จะใช้งาน เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ได้แล้ว ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องปั่นน้ำผลไม้เท่านั้น สินค้าอะไรก็แล้วแต่บนโลกใบนี้ ก็สามารถที่จะหาซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ได้เช่นเดียวกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้เช่นกัน

แต่นอนว่าเมื่อเราได้สิ่งที่เราต้องการมาแล้วนั่นก็คือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเปิดร้านของเราแล้ว แน่นอนว่าในยามน้ำท่วมแบบนี้ อะไรที่ง่ายๆนั่นแหละคือสิ่งที่คนต้องการมากที่สุด ไม่เพียงแต่เฉพาะน้ำผลไม้เท่านั้นที่เรานั้นจะสามารถนำมาปั่นกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ นี่รวมไปถึงน้ำอัดลมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเป็ปซี่ น้ำแดง น้ำเขียว หรือจะเป็นน้ำหวานรสชาติต่างๆ ก็สามารถที่จะนำมาปั่นได้ด้วยเช่นกัน เพราะในยามที่จิตใจทุกข์ทรมานจากการที่บ้านโดนน้ำท่วมแล้วนั้น ก็ถ้าได้น้ำผลไม้ปั่น หรือน้ำหวานปั่นเย็นๆสักแก้วนึงรับประทานให้ชื่นใจก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะน้ำหวานนั้นจะมีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งจะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายของเรานั้นสดชื่น มีชีวิตชีวานั่นเอง

แน่นอนว่าใครๆก็ไม่อยากที่จะให้น้ำมาท่วมบ้านที่เรารักของเรากันแทบทั้งนั้นแหละ แต่จะให้ทำอย่างไรได้ ในเมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้ว เราก็จะต้องก้มหน้ายอมรับ และต่อสู้กับชีวิตต่อไป อย่าลืมว่ายังมีคนที่เค้าลำบากกว่าเราอีกเยอะมาก เค้าก็ยังสู้กับชีวิตต่อสู้จนประสบความสำเร็จได้ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มนักกีฬาพาราลิมปิคของประเทศไทยที่ได้ไปแข่งที่ประเทศบราซิล แน่นอนว่าทุกคนนั้นเป็นนักกีฬาที่พิการ ซึ่งต้องใช้ความอดทนเป็นหลายๆเท่ากว่าคนทั่วไปในการที่จะฝึกฝนตัวเองให้เชี่ยวชาญในการเล่นกีฬาให้เหมือนกับคนทั่วไป แถมบางครั้งนั้นนักกีฬาเหล่านี้ยังจะเก่งกว่าคนธรรมดาสามัญทั่วไปอีกด้วยซ้ำไป ซึ่งเมื่อนักกีฬาเหล่านี้ออกไปแข่งขันแล้วได้รับชัยชนะกลับมาฝากคนไทย สิ่งที่ได้รับตอบแทนกลับไปนั้นก็คงจะเป็นเรื่องของเงินรางวัลที่ทางรัฐบาลตอบแทนให้กับความขยัน ความหมั่นเพียรในการฝึกซ้อม ก่อนที่จะไปแข่งขันนั่นเอง ซึ่งนักกีฬาเหล่านี้แหละจะเป็นแรงบัลดาลใจชั้นดีเลยทีเดียวที่จะทำเป็นตัวอย่างให้เด็กๆรุ่นใหม่นั้นหันมาสนใจกีฬา จะได้ห่างไกลจากยาเสพติดและร่างกายก็แข็งแรงด้วยนั่นเอง