รับไฟเบอร์เต็มๆ สุดยอดประโยชน์ของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ไม่ต้องแยกกากให้เสียประโยชน์

หลายคนอาจมีคำถามว่า ระหว่างเครื่องคั้นน้ำแยกยากกับเครื่องปั่นสมูทตี้ แบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งอันนี้ก็ต้องขอบอกเลยว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูที่ความต้องการของผู้บริโภคด้วย ในการหาอุปกรณ์เครื่องใช้ที่สามารถตอบโจทย์ของตัวเองได้ดีที่สุด

สำหรับเครื่องคั้นน้ำแยกกากนั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากสามารถคั้นน้ำจากผักและผลไม้ออกมาได้เกือบหมด แถมน้ำไร้กากใยที่ได้ยังออกมาทานง่าย ซึ่งถือเป็นข้อดีของคนที่ไม่ชอบทานผักผลไม้ ก็จะยังสามารถได้รับวิตามินและแร่ธาตุแบบเต็มๆได้โดยไม่ต้องฝืนใจทานมากนัก แต่เจ้าเครื่องนี้ก็มีข้อเสียหลายประการ เพราะการคั้นออกมาแต่น้ำทำให้แรธาตุและวิตามินหลายๆชนิดยังคงค้างอยู่ที่กากใยซึ่งต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แต่เจ้าเครื่องคั้นน้ำนี้ยังเป็นอุปกรณ์ที่เก็บล้างยากอีกด้วย

ขณะที่เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นอุปกรณ์ที่คนหันมานิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด พร้อมแรงปั่นสูง ซึ่งทำให้สามารถปั่นน้ำผักผลไม้ออกมาเป็นสมูทตี้เนื้อเนียมนุ่มพร้อมดื่มได้เลย แถมเครื่องดื่มที่ได้ก็ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารแบบเต็มๆ เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรจากการกินผักผลไม้สด อย่างไรก็ตาม เคยมีนักวิจัยให้ข้อมูลไว้ว่า ความเร็วจากใบมีดของเจ้าเครื่องปั่นนี้อาจทำลายวิตามินและสารอาหารบางส่วนไปได้ค่ะ

ขอบคุณ – AK Chaichana