เครื่องปั่นจันทร์ช็อคโลก

ช่วงนี้วงการบันเทิงไทยนั้นต้องบอกเลยว่า อยู่ในช่วงที่จำเป็นที่จะต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก เพราะว่ากระแสต่างๆในโลกออนไลน์นั้นถือได้ว่าเข้ามาเป็นอย่างหนักเลยทีเดียว เพราะโลกดิจิตอลเข้ามานี่แหละ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างเช่น เมื่อก่อนนี้เวลาที่เรานั้นจะฟังเพลงจากศิลปินที่เราชอบสักคนนั้น เราจะต้องไปหาซื้อเทปหรือหาซื้อแผ่นซีดีเพื่อมารับฟังศิลปินคนโปรดของเรานั่นเอง โดยที่ยุคนั้นเรียกได้ว่ายอดขายของเทปนั้นจะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าศิลปินคนนั้นคุณภาพแค่ไหน เพราะว่าถ้ายอดขายถึงล้านตลับ แน่นอนว่าบ่งบอกได้ชัดเจนว่าศิลปินคนนั้นๆมีเพลงที่มีคุณภาพและมีแฟนเพลงคอยให้การสนับสนุนอยู่นั่นเอง ยกตัวอย่างศิลปินดังๆอย่างเช่น พี่เบิร์ด ธงชัย มาช่า Loso อัสนีย์ วสันต์ เป็นต้น โดยศิลปินเหล่านี้ล้วนแล้วแต่อยู่ในยุคที่ล้านตลับกันมาแล้วทุกคนนั่นเอง แต่ว่าในปัจจุบันนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เพราะว่าทุกคนนั้นหันไปรับฟังเพลงผ่านระบบดิจิตอลกันหมดไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Youtube หรือจะเป็นโปรแกรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการฟังเพลงเช่น iTunes เป็นต้นนั่นเอง แน่นอนว่า ในเมื่อเทปหรือซีดีนั้นไม่สามารถที่จะขายได้นั้น ดังนั้นก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบในการขาย โดยที่ทางค่ายเพลงต่างๆนั้นก็ได้นำการเปลี่ยนแปลงตรงนี้มาเป็นการนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงของตัวเองเช่นกัน

โดยที่มีการนำเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ของตัวเองนั้นเข้าไปฝากจัดจำหน่ายใน iTunes Store ซึ่งแน่นอนว่าในคลังเพลงของ Apple นี้มีจำนวนผู้เข้าใช้งานมากมายเป็นหลักหลายร้อยล้านทั่วโลก ดังนั้นโอกาสที่จะขายเพลงให้กับบรรดาแฟนเพลงที่ชอบของถูกลิขสิทธินั้นก็มีมากตามไปด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าความฉลาดของบริษัท Apple นั้นนอกจากที่จะมีความสามารถที่จะจัดการกับโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ของตัวเองแล้วนั้น Apple ยังสามารถทีจัดการในส่วนของซอฟแวร์ต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้เข้าถึงคอนเทนต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือเพลงที่มีจัดจำหน่ายอยู่บน iTunes Store ทั้งหมดนี้ลูกค้าที่ใช้งานสินค้าของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPod iPhone iPad Macbook ทั้งหมดนี้สามารถที่จะซื้อเพลงหรือหนังได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น สามารถที่จะแชร์ได้ทุกเครื่องกันเลยทีเดียว โดยที่การซื้อเพียงครั้งเดียวนั้น ก็จะติดกับ id ของคนๆนั้นได้ตลอดเลย จนกว่าจะเลิกใช้ id นี้นั่นเองไปเอง แน่นนอนว่าไม่ใช่เพียงแค่หนังหรือเพลงเท่านั้นนะ ยังมีในส่วนของ Application ต่างๆทั้งในส่วนที่เป็นของฟรี และก็ไม่ฟรีโดยที่ทั้งหมดนี่นั้นสามารถที่จะกดซื้อเพียงครั้งเดียวเท่านั้น Application นั้นๆก็จะอยู่ติดกับ id ของเราไปตลอดเลยทีเดียว แน่นอนว่าสิ่งนี้แหละที่จะทำให้ลูกค้าของแอปเปิ้ลนั้นแทบจะเป็นลูกค้าไปตลอดเลย เพราะอย่าลืมว่าต่อให้เปลี่ยนสินค้า เช่นเมื่อ iPhone รุ่นใหม่ๆออกมานั้น ก็สามารถที่จะโอนย้ายข้อมูลทุกอย่างไปยังอุปกรณ์เครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมฐานของลูกค้าบริษัท แอปเปิ้ลนั้นมีมากมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกลุ่มที่จะย้ายจากฝั่ง iOS ข้ามไปฝั่ง Android นั้นนอกจาก ถ้าเทียบกับกลุ่มลูกค้าฝั่ง Android ข้ามมา iOS นั่นเอง ดังนั้นนี่จึงเป็นที่มาของการที่ทำไมสาวกของ แอปเปิ้ลนั้นมีอยู่ทั่วโลกเลย ไม่ใช่เฉพาะในอเมริกาเมืองของบรษัท แอปเปิ้ลนั่นเอง

นอกจากนี้แล้วนั้นยังจะมีในส่วนของการเข้ามาตีตลาดในเมืองไทย รวมทั้งมาตีตลาดในเอเชียในหลายๆประเทศ รวมทั้งประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเมืองคู่แข่งที่สำคัญอย่างบริษัทซัมซุงนั่นเอง

แน่นอนว่าเราอยู่ในยุคที่ทุกอย่างนั้นต้องปรับเปลี่ยนแปลงไป ไม่ใช่แค่เรื่องของวงการบันเทิง แต่รวมถึงในเรื่องของอาหารการกินด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนี้เราจะเป็นธุรกิจการขายอาหารไม่จำเป็นจะต้องมีหน้าร้าน เพื่อรอให้ลูกค้ามาซื้อของที่ร้านเท่านั้น แต่ยังหมายถึงในส่วนของการขายอาหารผ่านระบบออนไลน์นั่นเอง โดยที่ปัจจุบันนี้มีบริการไม่ใช่เพียงขายแล้วจะต้องส่งผ่านระบบไปรษณีย์เท่านั้น แต่มีบริการเสริมในส่วนของระบบขนส่งเอกชนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Line Man Kerry Express DHL เป็นต้น ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ล้วนแล้วแต่สามารถที่จะส่งอาหารให้กับลูกค้าที่สั่งของได้แบบทันเวลา แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วนั้น อาหารการกินที่เรานั้นสามารถที่จะขายได้นั้นก็เท่ากับว่า ถ้าเป็นอาหารสดๆ ที่เมื่อปรุงเสร็จแล้วนั้นก็สามารถที่จะฝากขนส่งเอกชน เพื่อเป็นการนำไปส่งให้กับลูกค้าได้ทันเวลาพอดี ก่อนที่อาหารชนิดนั้นๆจะเสียหายนั่นเอง ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ระบบขนส่งที่ดีและทันเวลาเท่านั้น ระบบต่างๆของการสั่งจองอาหาร เลือกซื้ออาหาร รวมทั้งระบบของส่วนลดต่างๆ ซึ่งระบบเหล่านี้นั้นล้วนแล้วแต่สามารถที่จะทำผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เลยในทันที เพียงแค่โหลด Application ต่างๆของผู้ให้บริการมาก็สามารถที่จะสั่งอาหารการกินมาได้แล้วนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบริษัท พิซซ่าฮัด ไก่ KFC เป็นต้น

แน่นอนว่าเรานั้นไม่ได้เป็นร้านอาหารหรูหราอะไร ก็สามารถที่จะเปิดเป็นร้านเล็กๆ ของเราที่บ้านได้เช่นกัน โดยที่ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามสั่ง หรือจะเป็นขนมเล็กๆน้อยๆ ก็เช่นกันนั่นเอง ซึ่งถ้าบ้านของเรานั้นมีกิจการอยู่แล้วโดยเฉพาะกิจการเกี่ยวกับร้านค้านั้นก็คงจะดีไม่น้อยเลย โดยอาจจะวางร้านน้ำผลไม้ปั่นไว้ในบ้านน็อคดาวน์ก็ได้ เพราะเรานั้นสามารถที่จะมีซุ้มเล็กๆเพื่อขายน้ำต่างๆได้ โดยที่เรานั้นต้องใช้เครื่องปั่นเพื่อที่จะทำการปั่นน้ำผลไม้ต่างๆเพื่อจัดจำหน่ายน้ำผลไม้ให้กับลูกค้าที่มาซื้อกับข้าวที่ร้านของเรานั่นเอง ซึ่งเครื่องปั่นนี้จะถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้เรานั้นมีอาชีพเสริมที่มีรายได้ดีอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่เรานั้นจะต้องรีบจัดการเลยก็คงจะเป็นในส่วนของเครื่องปั่นนั่นเอง โดยที่จะต้องไปหาซื้อเครื่องปั่นมาสักเครื่องหนึ่ง โดยสถานที่ที่จัดจำหน่ายเครื่องปั่นนั้นก็มีมากมายหลายสถานที่ให้เรานั้นเลือกที่จะไปเลือกซื้อเครื่องปั่น โดยสถานที่ที่เป็นที่ยอดนิยมของคนที่ช็อปปิ้งนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นห้างสรรพสินค้านั่นเอง โดยที่นอกจากเรานั้นจะสามารถที่จะไปหาซื้อเครื่องปั่นได้แล้วนั้น เรายังจะสามารถที่จะไปหาซื้อเครื่องปั่นผ่านช่องทางที่เป็นระบบออนไลน์ก็ได้เช่นกันด้วย ซึ่งช่องทางออนไลน์นี่แหละถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุดแล้วในการที่จะหาซื้อเครื่องปั่นมาใช้งานนั่นเอง โดยที่ต้องบอกก่อนเลยว่าราคาของเครื่องปั่นนั้นก็ไม่มีถือว่าราคาเกินเอื้อมทีเราจะรับไหว เราซื้อสินค้าสิ้นเปลืองอื่นๆนั้น บางทีราคายังมากกว่านี้เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นอุปกรณ์เครื่องมือทำมาหากินของเรานั้น จำเป็นอย่างที่ที่เรานั้นก็ควรจะมีนั่นเอง

แน่นอนว่ายุคสมัยเปลี่ยน ใครที่ปรัยตัวได้ก่อน ปรับเปลี่ยนวิธีการต่างๆได้ก่อน ย่อมมีโอกาสมากกว่าผู้อื่นนั่นเอง เพราะอย่าลืมว่าถ้าเราไม่คิดจะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองแล้วล่ะก็ โอกาสที่เรานั้นจะประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นนั้นก็คงจะยากด้วยนั่นเอง เพราะของแบบนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครที่รับฉกฉวยโอกาสได้ก่อน มันจะได้เปรียบนั่นเอง เพราะสุภาษิตคำพังเพยของไทยโบราณที่กล่าวไว้ว่า น้ำขึ้น ให้รีบตัก แน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสแล้วก็จะต้องขีบไขว่คว้าไว้ก่อน หากว่าปล่อยโอกาสที่สำคัญต่างๆหลุดลอยไปจากชีวิตเราแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะได้ทำมาหากินของเรานั้นก็จะเหลือน้อยลงไปด้วยนั่นเอง เพราะอย่าลืมว่าโอกาสดีๆในชีวิตของเรานั้นคงไม่กลับมาบ่อยๆอย่างแน่นอน

ดังนั้นเทคโนโลยีหรืออะไรก็ตามที่วิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ขอเพียงเรานั้นอยู่ในสติ ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต แล้วรู้จักใช้เทคโนโลยีให้ถูกให้ควร เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงเท่านี้เราก็จะใช้ชีวิตให้แบบที่มีความสุข พอเพียงกับความต้องการก็พอแล้ว